TOP 10 cây lấy gỗ quý hiếm nhất hiện nay

Ngành công nghiệp gỗ hiện nay đang rất được quan tâm với nhiều loại cây gỗ quý hiếm. Từ trước đến nay, ngành công nghiệp gỗ được xem là một trong những ngành công nghiệp “kiếm ra vàng” với mức lợi nhuận cực kỳ lớn. Sau đây, Cây giống Quyền Mai xin chia sẻ Top 10 cây lấy gỗ quý hiếm nhất hiện nay.

1. Cây gỗ trầm hương (gió bầu) – cây lấy gỗ quý hiếm bậc nhất

Cũng đúng như chính tên gọi của mình, cây gỗ quý này có mùi thơm vô cùng dễ chịu, cuốn hút, dịu nhẹ vô cùng. Nó được hình thành từ nhựa thơm của những cây gỗ thân già mục của trầm gió mà hay được gọi là gió bầu, được tích hợp trong một thời gian lâu rồi chuyển hóa thành. Điều này đã làm nên giá trị ấn tượng của loại gỗ này.

 Cây gió bầu trầm hương khi trưởng thành có thể đạt đến chiều cao khoảng 20m. Đường kính thân cây khoảng 40 đến 60cm và có gỗ của cây có màu vàng nhạt. Thịt gỗ màu nâu sọc hoặc nâu đen và cực kỳ nặng.

2. Cây gỗ cẩm lai

Nhắc đến các loại cây lấy gỗ quý thì không thể bỏ qua cây cẩm lai. Đây là một loại gỗ quý được trồng nhiều nhất ở Tây Nguyên và những khu vực giáp với Lào và Campuchia. Giá trị gỗ của cây này dao động từ 60 đến 90 triệu/ m3.

Cũng như gỗ trầm hương, cây gỗ cẩm lai rất nặng thịt. Gỗ mang màu nâu hồng đan xen các vân gỗ có viền đen. Loại cây gỗ quý nhất việt nam này có thời gian thu hoạch khoảng 30 năm. Thời gian thu hoạch tối thiểu là 15 năm. Nhưng thời gian để cây gỗ phát triển tối đa và cho năng xuất tối ưu là 50 đến 60 năm.

3. Cây gỗ sưa

Đây là một cây gỗ quý dễ trồng ở Việt Nam. Không phải nói quá nhiều đến giá trị của cây vì chúng đem đến lợi nhuận vô cùng lớn, từ 15 đến 20 triệu/ kg. Cũng vì thế mà nó cũng là giống cây gỗ quý đang bị lâm tặc nhòm ngó nhiều nhất hiện nay.

Khác với cây gỗ cẩm lai, cây gỗ sưa có vòng đời khai thác nhanh chỉ từ 10 – 20 năm. Vậy nên chúng còn được xếp trong nhóm những cây gỗ quý có giá trị cao và nhanh thu hoạch. Khi trưởng thành, cây gỗ sưa có thể cao đến 10m. Đường kính khoảng 20 đến 30 cm và gỗ thường có màu đỏ thẫm với những vân gỗ màu đen ấn tượng.

4. Gỗ giáng hương – Cây gỗ quý giá trị nổi bật

Lại thêm một đại diện của núi rừng Tây Nguyên có mặt trong top 10+ cây gỗ quý hiếm giá trị kinh tế cao được trồng nhiều nhất – nó là gỗ giáng hương. Trên thị trường hiện nay, một trong những loại cây công trình đẹp có giá khá cao từ 35 đến 50 triệu đồng/ m3. Chúng có hương thơm cực kỳ dễ chịu, dịu nhẹ. Gỗ giáng hương có rất nhiều nhựa. Gỗ mang màu đỏ đặc trưng nhưng khi cho vào ngâm nước thì từ màu đỏ sẽ chuyển sang xanh. Cây giáng hương trưởng thành cao đến 20m và đường kính thân đến 1m.

5. Cây đàn hương

Là giống cây gỗ quý nên trồng có giá trị rất cao và được gọi là vàng xanh nhờ giá trị và những công dụng tuyệt vời mà nó mang lại. Đàn hương không chỉ là một loại cây lấy gỗ mà nó còn là dược liệu quý trong đời sống và cũng là một dòng gỗ tâm linh. Thời gian thu hồi vốn của đàn hương khá lâu bởi rất khó trồng, cho nên g không được trồng nhiều.

6. Cây gỗ lim (cây lim xanh)

Cây giống gỗ quý tiếp theo được nhắc đến là cây gỗ lim. Chúng cũng là 1 trong 4 loại gỗ nằm trong “tứ đại danh gỗ”. Cây gỗ quý nhất Việt Nam này không chỉ thể hiện uy tín về giá trị kinh tế mà còn được yêu thích. Bởi đem đến nhiều công dụng hữu ích cho đời sống như trồng để tạo cảnh quan, cho bóng mát, trang trí cảnh quan trong nhiều công trình.

7. Cây gỗ muồng đen

Đây là một trong các cây gỗ quý Việt Nam đang được trồng nhiều ở khu vực Tây Nguyên với giá bán cực kỳ cao trên thị trường. Giá của 1m3 gỗ có thể đến 10 triệu đồng. Đặc trưng của gỗ này chính là phần thịt gỗ màu đen pha tím cực đẹp mắt. Chúng còn không bị mối mọt cho nên rất được yêu thích sử dụng hiện nay. Đây là loại cây giống gỗ quý phát triển khá nhanh. Thời gian khai thác chỉ từ 7 đến 10 năm (hiệu quả cao nhất là 15 đến 20 năm). Cây trưởng thành có thể cao đến khoảng 15m, và đường kính thân từ 50-60 cm.

8. Cây long não

Cây long não là một trong các loại cây gỗ quý ở việt nam, nó còn được nhắc đến với nhiều tên gọi khác là cây Rã hương, Chương não, Long não hương, Mai hoa băng phiến… Cây long não là cây lấy gỗ thân lớn, chiều cao có thể từ 20- 40m, tán lá rộng đẹp mắt. Đây là cây lấy gỗ quý hiếm có thể sử dụng để làm dược liệu và đem đến giá trị kinh tế cao, cho nên hiện nay được khách hàng lựa chọn. Bên cạnh đó chúng còn được trồng để tạo cảnh quan và cho bóng mát lớn.

9. Cây dầu rái – cây lấy gỗ có tính bền vững

Cây dầu rái đến từ Ấn Độ và Mã Lai, được Việt Nam chúng ta gọi là Dầu Con Rái, dầu sơn… Cây dầu rái là loại cây lấy gỗ không quá đắt hiện nay có có giá từ trung bình đến cao cho các nhóm gỗ loại 1 .

Cây dầu rái là loại cây lấy gỗ chịu được nhiệt, thân lớn và cao đến 40m. Vỏ cây dầu rái còn non thì hơi dày và lớn lên vỏ sẽ chuyển thành xám vàng và ngày càng mỏng hơn. Lá cây dài khoảng 7 đến 15cm cho lá trưởng thành. Ưu điểm của cây dầu rái là:

  • Có độ bền cao và có thể sử dụng hơn 10 năm nếu bảo quản tốt.
  • Gỗ phù hợp với người có nhu cầu thẩm mỹ đơn giản và sang trọng.
  • Gỗ có vỏ mỏng thêm dễ gia công và tạo hình.
  • Giá thành không quá cao trong thị trường gỗ.
  • Dễ trồng, dễ chăm sóc.
  • Được trồng để làm khuôn viên cho một số công trình ngoài trời.
  • Nếu được gia công kỹ thì loại cây lấy gỗ này vẫn bền bỉ dù gặp nước.

10. Cây gáo vàng – cây giống gỗ quý

Loại cây lấy gỗ có tốc độ sinh trưởng và phát triển nhanh chóng. Trong khi các loại cây lấy gỗ khác sẽ tốn khoảng tầm 10 đến hơn 15 năm để cho gỗ. Gáo Vàng sẽ dùng khoảng ⅓ thời gian để cho gỗ tức là khoảng 5 hoặc 7 năm. Đặc tính ưu việt nhất của cây Gáo vàng chính là dễ trồng dễ chăm và chuộng khí hậu của Việt Nam.

Các vùng sinh thái cần được phủ xanh thì sẽ chủ trương dùng cây Gáo Vàng. Vì đặc tính của mình gáo vàng không chỉ rút ngắn thời gian mà còn giảm thiểu chi phí. So với cây keo và tràm thì giá trị kinh tế của loại cây thân gỗ này cao gấp 10 lần.

0945256900