TOP 10 cây công trình được ưa chuộng nhất hiện nay

Hiện nay, khía cạnh phát triển đô thị xanh đã được các cấp chính quyền đặc biệt quan tâm. Vì vậy, các đơn vị luôn tìm kiếm những loại cây công trình vừa tạo được bóng mát, vừa có tác dụng tạo cảnh quan. Dưới đây là top 10 cây công trình bóng mát được ưa chuộng nhất hiện nay.

1. Cây hoàng nam

Được biết đến với tên gọi khác là cây huyền diệp. Cây hoàng nam được biết đến với hình dáng tương tự như cây tùng tháp. Tuy nhiên phần lá to dài hơn và có màu xanh đẫm đặc trưng. Loại cây trồng này có nguồn gốc từ nước ngoài và được trồng rất phổ biến tại nhiều quốc gia như Malaysia, Pakistan, Ấn Độ và các khu vực nhiệt đới của Đông Phi.

Hoàng nam là loại cây dạng thân gỗ thẳng và cao. Bán lá hẹp dạng tháp với màu xanh đặc trưng. Hoa của cây có dạng hoa chùm với 4 cánh màu trắng và 4 đài màu xanh tạo nên cảnh sắc tự nhiên, đẹp mắt. Ngoài ra, loại cây công trình này cũng được đánh giá là tương đối dễ trồng. Vì vậy luôn nhận được sự yêu thích lựa chọn của nhiều cá nhân và đơn vị. Với đặc điểm hình thái, cây hoàng nam có thể được trồng trong nhiều loại đất khác nhau, vừa tạo cảnh quan và bóng mát hiệu quả. Tuy nhiên, khi trồng cây hoàng nam thì bạn cần lưu ý không trồng cây trong môi trường thường xuyên ngập úng vì cây sẽ bị chết rễ.

Bên cạnh đó, gỗ hoàng nam còn được ưu ái sử dụng để làm đồ thủ công mỹ nghệ. Cây còn được sử dụng trong đông y như một vị thuốc hỗ trợ hạ sốt, trị bệnh ngoài da, trị giun sán và hỗ trợ hạ huyết áp hiệu quả.

2. Cây bàng đài loan lá nhỏ

Bàng đài loan lá nhỏ đã được trồng nhiều tại các tuyến đường đô thị trong những năm gần đây. Điểm nổi bật đến từ hình dáng thẳng đứng với tán lá đẹp, dạng lá nhỏ ly ti nên dù rụng cũng ít gây ô nhiễm.

Với những điểm đặc biệt này, bàng đài loan lá nhỏ đã được trồng nhiều ở các công trình đường phố, khuôn viên trường học… Với dạng cây thẳng đứng, tán lá nhỏ, bàng đài loan cũng hạn chế được tối đa tình trạng gãy đổ do mưa bão, hạn chế được các chi phí chăm sóc cây trồng.

Bàng lá nhỏ cũng được trồng trong chậu nhỏ. Cắt tỉa thường xuyên để làm cây cảnh trong nhà để đem đến không gian sống xanh cho gia đình. Bên cạnh đó, đây là giống cây đến từ châu Phi với khí hậu khắc nghiệt nên giống cây có sức sống rất cao. Không đòi hỏi những kỹ thuật chăm sóc cây phức tạp. Cây cũng không kén đất nên việc lựa chọn trồng và chăm sóc sẽ không hao tổn nhiều công sức của bạn.

3. Cây bằng lăng tím – Top 10 cây công trình làm đẹp không gian sống

Với sắc tím hồng rực rỡ mỗi mùa hoa, bằng lăng tím đã trở thành một loại cây công trình được trồng rất phổ biến hiện nay từ đường phố đến trường học, đặc biệt là ở khu vực phía Bắc.

Cây bằng lăng tím có chiều cao trung bình khoảng từ 15m. Thân cây thẳng và có độ phân nhánh nhất định. Vòm lá của cây tương đối rộng và hoa có màu tím hồng đặc trưng với 6 cánh mỏng như cánh ve. Khi đến mùa hoa nở, chúng ta sẽ dễ dàng tìm nhìn thấy hình ảnh cả khu phố hoặc cả một góc trường học sáng rực với sắc tím đặc trưng.

Ngoài công dụng tạo bóng mát và tạo cảnh quan, cây bằng lăng tím còn có tác dụng làm sạch không khí. Ứng dụng trong y học để hỗ trợ làm giảm đường huyết. Dùng lá bằng lăng hãm trà để uống cũng có tác dụng hỗ trợ cải thiện các triệu chứng của bệnh tiểu đường.

4. Cây chà là (Trung Đông)

Chà là cảnh là một loại cây công trình dạng cây bụi thân gỗ. Giống cây trồng này có khả năng chịu hạn tương đối tốt nên có thể sinh trường ổn định ở cả những khu vực có khí hậu tương đối khắc nghiệt.

Với dạng cây bụi tạo cảnh quan nên cây chà là tường được trồng nhằm mục đích trang trí sân vườn. Cây chà là cũng có hình dáng tương tự như cây dừa nhỏ với chiều cao khoảng từ 3 – 10m. Bên cạnh đó, lá cây có dạng kép lông chim nhọn ở đầu tương đối độc đáo nên được nhiều người sử dụng để làm cảnh. Ngoài ra, hoa chà là cũng khá độc đáo với màu kem pha trộn với chút màu nâu đặc trưng với cụm dài khoảng 40cm.

Về tác dụng, ngoài việc được trồng làm cảnh quan thì cây chà là còn có chức năng loại bỏ khí độc, trả lại sự trong lành cho không khí. Chà là cũng được trồng ở tầng cao với tác dụng chắn gió, hạn chế được sâu bệnh cho cây hoa nhỏ bên dưới. Trên thực tế, chúng ta sẽ dễ dàng nhìn thấy cây chà là trong khuôn viên nhà khách, lối vào các khách sạn sang trọng…

5. Cây chuông vàng – Top 10 cây công trình tạo cảnh quan đô thị

Thường được biết đến với sắc hoa vàng sặc sỡ dạng chuông nhỏ, người Việt Nam đã đặt tên cho loại cây này là cây chuông vàng hay còn là huỳnh liên hoa vàng mô tả đúng đặc điểm nhận dạng của cây.

Cây chuông vàng là một loại cây công trình tạo cảnh quan với sắc vàng đặc trưng, kích thước tương đối nhỏ và chỉ cao từ 5 – 10m. Hiện nay, loại cây trồng này có đang được trồng nhiều tại các công trình công cộng và nhà riêng để tạo cảnh quan và sự tươi mới cho không gian.

Giống cây trồng này có thể phát triển nhanh chóng và ổn định trong môi trường bình thường. Tuy nhiên, cây lại không có khả năng chịu được ngập úng. Nếu để nước ngập quá lâu thì nguy cơ cây sẽ bị thối rễ và chết.

Về đặc điểm hình thái nổi bật, cây chuông vàng có hoa màu vàng tươi. Hình chiếc chuông nhỏ nở theo chùm và mọc rủ xuống tạo nên đặc trưng riêng. Thân cây có dạng thẳng đứng, lá cây dài khoảng 5- 8cm với dạng bầu màu xanh ngắt tạo cảnh quan xanh lý tưởng cho không gian.

Vào giai đoạn cuối thu, lá cây sẽ có xu hướng rụng đi. Thay vào đó là sắc hoa vàng rực rỡ đặc trưng làm sáng cả một không gian, tạo nên sự ấm áp độ sắp vào đông.  Theo phong thủy, cây chuông vàng cũng được biết đến là một loại cây mang ý nghĩa may mắn, tài lộc. Vì vậy luôn được các gia chủ yêu thích lựa chọn để trồng trong khuôn viên nhà.

6. Cây kèn hồng – Top 10 cây công trình tạo cảnh quan đô thị

Cây kèn hồng là loại cây công trình có hoa màu hồng đặc trưng với xuất xứ từ châu Mỹ. Cây được du nhập từ Thái Lan vào nước ta để trồng làm cảnh. Tạo không gian tràn ngập trong sắc hồng đặc trưng mỗi dịp hoa nở.

Cây kèn hồng là giống cây ưa sáng, có thể phát triển trên nhiều loại đất khác nhau. Nhưng cần có độ ẩm ổn định để cây có thể sinh trường khỏe mạnh. Đây là loại cây trồng thân gỗ có tán cây hình dù, nhiều cảnh lá với dạng lá kép chân vịt. Hoa kèn hồng có hình chuông dạng như cây chuông vàng nhưng điểm khác biệt đặc trưng nhất là hoa có màu hồng nổi bật. Loại hoa này thường mọc từng chùm nhỏ có từ 4- 7 bông hoa đẹp mắt.

Bên cạnh tác dụng tạo cảnh quan cho đường phố, khuôn viên thì cây kèn hồng còn được biết đến với khả năng thanh lọc không khí, tạo nên không gian xanh trong lành.

7. Cây cau vua

Cây cau vua là một giống cây công trình có nguồn gốc từ Mexico. Hiện nay được trồng rất phổ biến tại Việt Nam. Đây là một loại cây thân thảng đứng và cao. Vì vậy hoàn toàn có thể trồng ở những khu vực có diện tích nhỏ.

Chiều cao trung bình của cây cau vua thường từ 8 đến 20 mét. Thân có đốt dạng như cây cau nên mới được người Việt gọi là cây cau vua vì chiều cao rất đặc biệt.

Lá của cây mo cau thường tập trung nhiều ở phần ngọn cây. Bẹ lá lớn và buông rủ xuống phía mặt đất tạo dáng cây đẹp, vừa tạo cảnh quan vừa tạo bóng mát.

Cau vua là loại cây không ưa nước và có tốc độ sinh trưởng tương đối chậm. Vì vậy, nên ưu tiên trồng cây ở khu vực có khả năng thoát nước tốt, hạn chế tối đa việc ngập úng.

8. Cây lộc vừng – Top 10 cây công trình mang tài lộc cho gia chủ

Lộc vừng cũng được biết đến là một loại cây công trình đặc trưng, vừa tạo cảnh quan với sắc hoa đỏ nổi bật, vừa mang ý nghĩa phong thủy thú vị. Về nguồn gốc, lộc vừng là loài cây được trồng nhiều ở khu vực Nam Á và Bắc Úc. Tại Việt Nam, loại cây này có thể phát triển tốt ở cả khu vực miền Nam lẫn miền Bắc. Chúng được trồng nhiều trong khuôn viên sân vườn, công viên…

Về đặc điểm hình thái, lộc vừng là một loại cây giống cây thân gỗ với sắc hoa màu đỏ mọc thành chùm dài rất đặc trưng. Hoa lộc vừng thường khoe sắc vào tháng 3 và nở liên tục đến khoảng tháng 8 thì dần lụi tàn. Hoa của cây lộc vừng cũng có hương thơm khá dễ chịu và được nhiều người yêu thích. Ngoài lộc vừng hoa đỏ, hiện nay người ta còn xác định thêm lộc vừng hoa trắng và cây rau vừng. Tuy nhiên, cây hoa đỏ vẫn là giống cây cảnh quan được trồng phổ biến nhất.

Theo ý nghĩa phong thủy, cây lộc vừng sẽ tượng trưng cho ý nghĩa Lộc trong câu Phúc Lộc Thọ. Do đó, cây được nhiều người trồng trong khuôn viên nhà với mong muốn sinh tài khí, đem đến may mắn và tài lộc cho gia chủ.

9. Cây dầu rái

Nhắc đến cây dầu rái, chắc hẳn người dân khu vực miền trung nam sẽ không còn xa lạ. Nhưng người miền bắc lại không biết nhiều về giống cây cảnh quan này. Cây dầu dái hiện nay thường được trồng dọc bờ sông Đồng Nai xuất hiện nhiều tại các vườn quốc gia. Có thể nói, cây dầu rái chính là một loại giống cây trồng quý hiếm. Và may mắn đã được thuần chủng để trồng tạo cảnh quan.

Về điểm đặc trưng, cây dầu dái là một giống cây trồng lâu năm. Chiều cao trung bình khoảng 30m. Thân cây dầu dái dạng sần sùi và thương đối thô, thịt gỗ có màu nâu đỏ đặc trưng. Tán lá của loại cây này tương đối lớn và dày. Nên thường được lựa chọn trồng để tạo bóng mát và cảnh quan.

Hoa dầu dái có cuống ngắn và thường mọc ở đầu cành. Cây thường ra hoa chủ yếu vào tháng 11 và tháng 12 hàng năm. Vì là một loại cây có tán lá lớn nên ngoài tác dụng tạo bóng mát, cảnh quan nên cây dầu rái hiện nay còn được trồng nhiều ở các tuyến phố cả ở miền bắc và miền nam để thanh lọc không khí.

10. Cây sao đen

Cây sao đen hay còn được biết đến với một số loại tên gọi khác như cây sao, Mạy Khen Hua, Sao Nghệ… Hiện nay, loại cây công trình này đang mọc tự nhiên nhiều ở khu rừng rậm Tây Nguyên và Nam Bộ.

Với tán lá rộng cùng dáng cây to lớn, cây sao đen thường được nhân giống trồng với tác dụng tạo cảnh quan và bóng mát cho khu công trình và đô thị. Tán lá của cây xanh quanh năm nên sao đen chính là lựa chọn vô cùng tuyệt vời để trồng trên các tuyến đường, sân trường tạo bóng mát. Cây cũng có khả năng điều hòa không khí, bảo vệ môi trường trước vấn nạn ô nhiễm không khí, tạo nên không gian xanh lý tưởng.

Tổng kết

Trên đây, chúng tôi đã cung cấp cho bà con 10 loại cây công trình được ưa chuộng nhất hiện nay. Hi vọng, qua bài viết, sẽ giúp bà con lựa chọn loại cây ưng ý nhất.

0945256900